Có thể bạn quan tâm?

Điều mẹ cần chú ý vệ sinh rốn khi tắm cho bé vào mùa hè.

Điều mẹ cần chú ý vệ sinh rốn khi tắm cho bé vào mùa hè.

Sau khi bé chào đời, dây rốn sẽ được kẹp và cắt, để lại một mẩu cuống rốn còn thừa trên bụng của bé. Thông thường sau 1 – 2 tuần, cuống rốn sẽ tự khô và rụng đi.

Cách vệ sinh rốn khi tắm cho bé

Để cuống rốn và vùng da xung quanh luôn sạch sẽ, các mẹ cần vệ sinh và thay băng rốn cho bé mỗi ngày một lần hoặc cẩn thận hơn nữa là vệ sinh sau mỗi lần tắm và thay bỉm cho bé. Khi vệ sinh, thay băng rốn cho bé, các mẹ có thể làm theo hướng dẫn sau:

Mẹ cần rửa tay sạch bằng xà phòng và sát trùng trước khi vệ sinh và thay băng rốn cho bé.

Mẹ nhẹ nhàng gỡ miếng gạc cũ ra. Dùng bông vô khuẩn thấm cồn 70 độ lau sạch từ chân lên cuống rốn và vùng da xung quanh rốn.

Thay miếng gạc vô khuẩn mới rồi dùng băng rốn loại mỏng, sạch, nhẹ nhàng quấn một vòng xung quanh bụng của bé.

 Luôn giữ cho cuống rốn khô thoáng

Giữ cho cuống rốn của bé khô thoáng là các mẹ đã góp phần giúp cuống rốn mau rụng. Muốn vậy, mẹ không nên để áo quần hoặc bỉm che lấp cuống rốn của bé. Khi quấn băng rốn, mẹ chỉ nên quấn vừa tay, không lỏng quá mà cũng không chặt quá. Ngoài ra, mẹ không nên chọn loại băng quấn quá dày, vừa bí lại vừa không mềm mại với làn da nhạy cảm của bé.

Khi tắm mẹ không được nhúng toàn bộ vùng rốn của bé xuống nước. Một phần vì nước sau khi tắm cho bé không còn sạch nữa nên rất dễ gây viêm nhiễm, một phần vì nước tắm sẽ ngấm sâu trong cuống rốn, rất khó khô.

Thêm một lưu ý nữa giúp cuống rốn của bé luôn khô và sạch sẽ là các mẹ không được để nước tiểu của bé dính vào rốn, đặc biệt là với các bé trai.

Khi nào mẹ cần đưa bé đi khám

Các mẹ không nên quá lo lắng khi rốn của bé thay đổi trong ngưỡng bình thường như đã được đề cập ở trên. Tuy nhiên, khi bé có một số biểu hiện bất thường sau, mẹ cần đưa bé đi bác sĩ:

Chân rốn chảy mủ hoặc dịch vàng

Cuống rốn có mùi hôi

Bé khóc toáng lên khi bị động vào cuống rốn hoặc vùng da xung quanh

Bé sốt

Cuống rốn đã rụng được 2 tuần rồi mà gốc rốn vẫn chưa khô

Phần gốc rốn xuất hiện nụ thịt màu hồng có kích thước từ 2 mm đến 1 cm, gây rỉ dịch kéo dài, dịch màu đỏ nhạt hay hơi ngả vàng. Rất có thể bé đã bị u hạt rốn. Mẹ cần sớm đưa bé đi khám. Tình trạng này cũng không quá nghiêm trọng nếu được điều trị sớm.

Tag: Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè, cách tắm cho bé sơ sinh vào mùa hè, cach tam cho tre so sinh vao mua he, cach tam cho be so sinh vao mua he, cach tam cho tre so sinh, cách tắm cho trẻ sơ sinh, hướng dẫn cách tắm cho bé sơ sinh, chăm sóc trẻ sơ sinh, cách chăm sóc trẻ sơ sinh.